Menu

Phẫu thuật sa tử cung ảnh hưởng gì đến cơ thể của phụ nữ?

Sa tử cung tình trạng thường gặp ở nhiều phụ nữ sau sinh nở khiến tử cung tụt xuống âm đạo và thò hẳn ra ngoài cửa âm hộ. Tình trạng nặng người bệnh sa tử cung sẽ phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tử cung để tránh hệ lụy nguy hiểm đến tính mạng. Vậy phẫu thuật sa tử cung ảnh hưởng đến cơ thể phụ nữ thế nào? Làm sao để hạn chế? 

phau-thuat-sa-tu-cung-nguy-hiem-nhu-the-nao

Phẫu thuật sa tử cung là thế nào?

Phẫu thuật sa tử cung là phương pháp mổ cắt bỏ tử cung, được chỉ định áp dụng đối với những trường hợp tử cung bị sa, tụt xuống ra ngoài âm đạo. Chi phí phẫu thuật cắt bỏ sa tử cung có vẻ cao và tiềm ẩn nhiều vấn đề cho sức khỏe về sau.

Phẫu thuật sa tử cung có thể là cắt bỏ hoàn toàn hoặc cắt một phần tử cung sau đó nâng cơ, phục hồi cơ dây chặng bị dão rộng để nâng đỡ phần khâu cắt hay phần còn lại của tử cung. 

  • Cắt bỏ tử cung bán phần: Cắt bỏ 1 phần của tử cung, giữ lại nguyên vẹn phần cổ tử cung. 
  • Cắt bỏ tử cung hoàn toàn: Cắt cụt hoàn toàn tử cung bao gồm cả phần cổ tử cung. 

Phẫu thuật sa tử cung ảnh hưởng thế nào? 

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ tử cung cơ thể có thể xuất hiện những thay đổi nhất định bạn cần biết để theo dõi và chăm sóc sức khỏe. 

Mất kinh nguyệt: Sau khi cắt bỏ tử cung sẽ không còn hiện tượng bong niêm mạc tử cung mỗi tháng vì vậy chị em sẽ không còn thấy hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng. 

Không còn khả năng sinh sản: Không còn tử cung, tử cung không trọn vẹn phụ nữ không thể mang thai và có nơi cho thai nhi phát triển vậy nên sẽ không còn khả năng sinh con. 

Nội tiết tố bị ảnh hưởng, suy giảm: Do sự thiếu hụt các estrogen gây ra, tình trạng này cũng làm giảm nhu cầu ham muốn ở nữ giới và ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng. 

Gây béo phì, loãng xương: Mất đi tử cung khiến nội tiết tố mất cân bằng và không sản xuất được đủ hormone sinh dục nữ cần thiết. Các hormone cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cân nặng, thân hình thon thả của phụ nữ. 

Ngoài ra, người bị cắt bỏ tử cung có thể cảm thấy các dấu hiệu như: Bốc hỏa, tăng nguy cơ bệnh tim mạch, đau nhức xương khớp, mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ,… sau phẫu thuật. 

Phẫu thuật sa tử cung tuy là ca phẫu thuật không quá khó, nhưng cũng có thể xảy ra rủi ro, biến chứng. Do đó ngay khi có dấu hiệu sa tử cung từ độ 1, 2 chị em nên cố gắng khám, chữa sớm để tránh bệnh trở nặng. Sử dụng viên uống Zlove hay tập các bài kegel hỗ trợ nâng cơ sàn chậu là cách để cải thiện sa tử cung sau sinh sớm và hiệu quả.

Đọc thêm:

Đánh giá bài viết
(Visited 147 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?